Đang gửi...

7 Lợi ích của cúc vạn thọ

Bài viết này nói về:

7 tác dụng của cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ có tên khoa học là Tagetes erecta là một loài cây thân thảo thuộc họ Cúc Asteraceae. Trong Cúc vạn thọ có chứa nhiều Lutein và Zeaxanthin, đây là 2 hoạt chất chống oxy hóa mạnh, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là mắt.

Cúc vạn thọ là loài cây bản địa của vùng Trung Mỹ, Mexico và Guatemala. Tuy nhiên, bởi những lợi ích lớn cho sức khỏe của nó mà hiện nay cúc vạn thọ được nhập khẩu để trồng rất nhiều nơi trên thế giới bao gồm: Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Caribê, Châu Phi, Châu Á, Châu Âu và Châu Đại Dương… để làm nguyên liệu sản xuất các dòng nguyên liệu như chiết xuất cúc vạn thọ hoặc các hợp chất chống oxy hóa như Lutein, zeaxanthin…. dược sử dụng phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc hiện nay.

Lợi ích sức khỏe của cúc vạn thọ

1. Ngăn chặn các yếu tố gây ung thư

Lutein và Zeaxanthin là 2 hoạt chất chống oxy hóa chính có nhiều trong cúc vạn thọ, với hàm lượng cao. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Tạp chí Dinh dưỡng, các chất chống oxy hóa trong cúc vạn thọ giúp chống lại các yếu tố gây ung thư và ngăn ngừa ung thư.

Nhà nghiên cứu đánh giá tác dụng của lutein được chiết xuất từ ​cúc vạn thọ, đối với các khối u ung thư vú. Kết quả nghiên cứu của họ cho thấy lutein không chỉ làm giảm số lượng khối u ở vú mà còn ngăn chặn các tế bào ung thư mới phát triển. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ngay cả với một lượng nhỏ trong khẩu phần ăn, lutein từ cúc vạn thọ cũng có tác dụng tích cực. Cúc vạn thọ cũng được phát hiện có tác dụng chống lại bệnh bạch cầu, tế bào ung thư ruột kết và ung thư hắc tố.

2. Làm lành vết thương

Theo kinh nghiệm dân gian một số quốc gia, Cúc vạn thọ được sử dụng giúp chữa lành các vết thương. Giã nát và đắp lên các vết thương, vết xước hoặc vùng da bị kích ứng giúp giảm đau.

Một thử nghiệm trên da chuột tại Brazil, đã chỉ ra rằng cúc vạn thọ giúp chữa lành các vết thương thông qua tác dụng kích thích sự phát triển của các tế bào da mới và kích thăng tạo mạch máu dưới da nuôi dưỡng các tế bào mới. Ngoài ra trong cúc vạn thọ còn chứa nhiều hoạt chất có tác dụng chống viêm như triterpenes và steroid.

3. Kích thích làm lành các vết loét đường tiêu hóa

Sử dụng trà cúc vạn thọ được cho là có hiệu quả điều trị các vết loét trong khoang miệng như các nốt nhiệt miệng, sưng hay viêm lợi, các vết loét dạ dày. Cúc vạn thọ có hoạt tính chống oxy hóa, chống viêm , trung hòa độc tố và kích thích hệ thông bạch huyết, giúp làm giảm sưng tấy và loại bỏ các độc tố gây ra vết loét.

4. Tăng cường sức khỏe

Không chỉ có chứa Lutein và Zeaxanthin, cúc vạn thọ còn chứa vitamin C, đây cũng là hoạt chất chống oxy hóa mạnh, có lợi với sức khỏe con người. Do vậy sử dụng Cúc vạn thọ có thể làm chậm hoặc ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, ung thư và đột quỵ.

5. Viêm khớp

<Hoa cúc vạn thọ có đặc tính chống viêm; giảm đau chúng có thể giúp giảm đau khớp và viêm khớp. Một số ứng dụng có sử dụng chiết xuất cúc vạn thọ hoặc dầu cúc vạn thọ để điều trị chứng viêm khớp.

6. Điều trị các bệnh ngoài da

Hoa cúc vạn thọ dun với nước dùng để tắm, giúp chữa bệnh chàm, vết bầm tím và các phản ứng dị ứng trên da, giảm tiết dầu trên da nhờn hoặc có thể sử dụng đắp mặt nạ giúp giảm tiết bã nhờn trên da, từ đó giúp giảm mụn.

<Có thể sử dụng nước đun sôi với cúc vạn thọ để vệ sinh vùng kín giúp giảm viêm, ngứa âm đạo, viêm đường tiết niệu.

Cúc vạn thọ sử dụng đắp ngoài làm co lại các tĩnh mạch bị sưng, giảm sưng đau vùng bị trĩ. Hơn nữa, giảm máu chảy ở búi trĩ, tái tạo các mạch máu để khôi phục lại sự toàn vẹn bình thường.

7. Tốt cho mắt

Với 2 thành phần chính Lutein và Zeaxanthin, đây là 2 hoạt chất rất tốt cho đôi mắt. Nhiều nơi sử dụng trà cúc vạn thọ hoặc bổ sung chiết xuất cúc vạn thọ giúp sáng mắt, giảm các triệu chứng thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.

Một trong những tác dụng nổi bật của cúc vạn thọ là loại bỏ các chất oxy hóa, các gốc tự do gây ra thoái hóa điểm vàng, gây đục thủy tinh thể từ đó cải thiện các chứng năng cho mắt giúp sáng mắt.

Một số các nghiên cứu về mắt cho thấy, Cúc vạn thọ có thể giảm các triệu chứng viêm ở mắt, tham gia tích cực vào điều trị viêm kết mạc và một số bệnh viêm mắt mãn tính khác. Nó tăng tốc độ điều trị các bệnh nhiễm trùng ở mắt.

Tin nổi bật