Đang gửi...

6 Lợi ích của Usnea (Địa y)

Bài viết này nói về:

lọi ích của usnea chiết xuất địa y

Usnea là một loại địa y mọc trên cây. Mặc dù địa y có vẻ là cây đơn lẻ, nhưng chúng thực sự là sự kết hợp của nấm (thuộc bộ Ascomycota) và tảo (thuộc bộ Chlorophyta) cùng phát triển cộng sinh bám trên cành cây và ưa môi trường sống ẩm ướt.

Usnea có dạng sợi, dài khoảng 3cm sau đó sinh trưởng chậm lại, chúng có màu xanh nhạt đến xanh xám, loại Usnea ký sinh trên cây thông được cho là loại có hiệu quả tác dụng tốt nhất với sức khỏe con người.

Một số lợi ích trên sức khỏe của Chi Địa y Usnea bao gồm:

1.  kháng khuẩn

Usnea phổ biến vì đặc tính kháng khuẩn của nó. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng địa y tiêu diệt vi khuẩn, tác dụng của địa y đặc biệt nhạy cảm trên 2 chủng Staphylococcus simulans S. Aureus. Đây là 2 vi khuẩn gây bệnh, một nghiên cứu khẳng được thực hiện cho thấy Usnea không gây ảnh hưởng tới các chủng vi sinh vật có lợi đang ký sinh ở đường ruột.

Usnea có thể được sử dụng trong các trường hợp rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng do các độc tố của vi khuẩn gây bệnh tiết ra.

2. Kháng nấm trị gàu

Usnea có chứa acid usnic, đây là một hoạt chất kháng nấm hiệu quả, giúp làm sạch các vị trí mà nấm dễ ký sinh phát triển. Chiết xuất địa y được nghiên cứu tác dụng chữa trị nhiễm trùng do nấm bao gồm cả nấm candida. Có thể sử dụng Usnea cả đường bôi ngoài và đường uống.

Một số ứng dụng của usnea với lợi ích này bao gồm: các sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ, dầu gội đầu trị gàu, hoặc kem bôi da điều trị nhiễm nấm da, viêm da…

3. Tăng cường đề kháng

Virus có kích thước vô cùng nhỏ bé, chúng không bị tiêu diệt bởi khác loại thuốc kháng sinh. Với virus, thệ thống miễn dịch là cơ quan quan trọng nhất trong quá trình nhận biết và tiêu diệt chúng.

Thường xuyên uống loại Usnea ký sinh trên cây thông có thể giúp cơ thể chống lại xâm nhập virus nhỏ bé này.

4. Nhanh làm vết thương

Với các vết thương ngoài da, Usnea là một lựa chọn tim cậy bởi tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm mạnh mẽ của nó. Usnea có thể giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát nhiễm trùng với các vết thương ngoài da. Usnea cũng có khả năng chữa lành vết thương bằng cách đẩy nhanh quá trình chữa lành. Có thể sử dụng dưới dạng bột thảo mộc hoặc chiết xuất trong một số chế phẩm kem bôi da.

5. Ung thư

Ung thư là rối loạn mất kiểm soát tăng sinh các tế bào của cơ thể dẫn đến chúng chèn ép các tổ chức mà chúng cư trú tại đó. Gốc tự do là một trong những nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh ung thư.

Axit usnic là một hợp chất phenol, một chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng thu dọc các gốc tự do gây hại, do vậy có thể ngăn ngừa ung thư.

6. Một số lợi ích khác của Usnea

Theo kinh nghiệm dân gian Trung quốc, Usnea được sử dụng:

  • Để chữa lành các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và xoang, viêm phổi, nhiều đờm, viêm họng liên cầu khuẩn, cảm lạnh, chứng bốc hỏa, cũng như nhiễm trùng đường tiết niệu, thận và bàng quang.
  • Là một phần của liệu pháp điều trị ung thư bằng thảo dược, đặc biệt đối với các trường hợp ung thư tuyến giáp ở Trung Quốc.
  • Điều trị chứng khó tiêu
  • Điều trị đau đầu, kích ứng mắt, sốt rét, scorfula, bệnh tổ đỉa, chảy máu, vết loét và vết cắn của rắn độc.
  • Có lợi cho những người bị hội chứng mệt mỏi mạn tính, HIV, herpes và các bệnh mạn tính khác liên quan đến suy giảm miễn dịch.
  • Có thể được sử dụng trong nước súc miệng, nước súc miệng và viên ngậm, để chữa viêm màng nhầy ở miệng

Tin nổi bật