Đang gửi...

6 lợi ích và công dụng của tinh dầu bưởi

Bài viết này nói về:

tinh dầu bưởi

Tinh dầu bưởi là một loại tinh dầu có mùi cam, cam quýt thường được sử dụng trong liệu pháp mùi hương.

Thông qua một phương pháp được gọi là ép lạnh, dầu được chiết xuất từ ​​các tuyến nằm trong vỏ của quả bưởi.

Tinh dầu bưởi có các đặc tính riêng biệt có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe - bao gồm giảm huyết áp và mức độ căng thẳng.

Dưới đây là 6 lợi ích và công dụng của tinh dầu bưởi.

1. Có thể ngăn chặn sự thèm ăn

Một nghiên cứu cho thấy những con chuột tiếp xúc với mùi hương của tinh dầu bưởi trong 15 phút 3 lần một tuần có thể giảm sự thèm ăn, lượng thức ăn và trọng lượng cơ thể.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy mùi hương của tinh dầu bưởi làm tăng hoạt động ở dây thần kinh phế vị ở động vật gặm nhấm, dẫn đến sự thèm ăn thấp hơn. Dây thần kinh này đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn của dạ dày.

Nghiên cứu tương tự cũng kiểm tra tác động của mùi hương của limonene, một thành phần quan trọng của tinh dầu bưởi. Mùi limonene có kết quả tương tự về ức chế sự thèm ăn và lượng thức ăn.

Mặc dù những kết quả này rất hứa hẹn, nhưng hiện tại chúng chỉ giới hạn trong các nghiên cứu trên động vật. Nghiên cứu sâu hơn về tác dụng của tinh dầu bưởi ở người là cần thiết.

2. Có thể thúc đẩy giảm cân

Tinh dầu bưởi có thể giúp bạn giảm cân, mặc dù nghiên cứu trong lĩnh vực này còn hạn chế.

Một nghiên cứu về chuột cho thấy mùi hương của tinh dầu bưởi đã kích thích sự phân hủy các mô mỡ và dẫn đến giảm lượng thức ăn.

Tương tự, một nghiên cứu ống nghiệm trong các tế bào mỡ của chuột cho thấy rằng tinh dầu bưởi bôi trực tiếp vào các tế bào giúp ức chế sự hình thành mô mỡ.

Ngoài ra, tinh dầu bưởi bôi tại chỗ đã được quan sát thấy để thúc đẩy giảm cân ở người.

Ví dụ, một nghiên cứu ở phụ nữ mãn kinh đã đánh giá việc sử dụng mát xa tinh dầu bụng để giảm cân.

Những người tham gia xoa bóp bụng hai lần mỗi ngày trong năm ngày mỗi tuần và được massage bằng dầu thơm toàn thân bằng cách sử dụng dầu bưởi 3%, cây bách và ba loại dầu khác mỗi tuần một lần.

Vào cuối cuộc nghiên cứu kéo dài sáu tuần, kết quả cho thấy không chỉ giảm mỡ bụng mà còn giảm vòng eo trong nhóm sử dụng các loại tinh dầu.

3. Có thể giúp cân bằng tâm trạng

Do tác dụng phụ của một số loại thuốc dùng để điều trị chứng lo âu và trầm cảm, nhiều người tìm đến các biện pháp thay thế.

Các nghiên cứu cho thấy liệu pháp mùi hương có thể là một liệu pháp bổ sung có lợi để cân bằng tâm trạng và làm giảm sự lo lắng.

Hiện nay, có rất ít nghiên cứu về tác dụng của tinh dầu bưởi đặc biệt trong vấn đề này. Tuy nhiên, các nghiên cứu liên kết các loại tinh dầu cam quýt có chứa các hợp chất tương tự như dầu bưởi với tác dụng làm dịu và chống lo âu.

Các hiệu ứng làm dịu được quy cho limonene là một hoạt chất có trong tinh dầu bưởi.

4. Tác dụng kháng khuẩn

Tinh dầu bưởi có tác dụng kháng khuẩn mạnh.

Các nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy tinh dầu bưởi có đặc tính chống vi trùng, chống lại các vi khuẩn có khả năng gây hại như Staphylococcus aureus, Enterococcus faecalis và Escherichia coli.

Một nghiên cứu so sánh năm loại tinh dầu cho thấy tinh dầu bưởi là một trong những loại mạnh nhất liên quan đến tác dụng kháng khuẩn chống lại MRSA - một nhóm vi khuẩn thường khó điều trị hơn, vì nó thường kháng với các loại kháng sinh thông thường.

Tinh dầu bưởi cũng có thể giúp ngăn ngừa loét dạ dày do vi khuẩn, H. pylori.

Một nghiên cứu ống nghiệm kiểm tra tính chất của 60 loại tinh dầu cho thấy tinh dầu bưởi trắng có tác dụng kháng khuẩn chống lại H. pylori.

Nghiên cứu cho thấy rằng tinh dầu bưởi cũng có thể có hiệu quả trong việc chống lại một số chủng nấm, chẳng hạn như Candida albicans, một loại nấm men có thể gây nhiễm trùng ở người, đặc biệt là ở những người có hệ miễn dịch yếu.

5. Có thể giúp giảm căng thẳng và hạ huyết áp

Huyết áp cao (tăng huyết áp) là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến khoảng một phần ba người lớn ở Hoa Kỳ.

Nhiều người sử dụng các liệu pháp tự nhiên để giúp giảm huyết áp - kết hợp với thuốc theo toa hoặc để tránh thuốc hoàn toàn.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng liệu pháp mùi hương có thể giúp kiểm soát cả huyết áp và mức độ căng thẳng.

Ví dụ, một nghiên cứu lâm sàng gần đây cho thấy rằng hít tinh dầu bưởi và hoa oải hương có tác dụng ngay lập tức và lâu dài trong việc giảm huyết áp và căng thẳng.

Những người tham gia đeo vòng cổ có chứa tinh dầu trong 24 giờ và bị giảm huyết áp tâm thu vào ban ngày (số lượng cao nhất của số đọc).

Hơn nữa, họ đã cho thấy sự suy giảm cortisol - một loại hormone được giải phóng để đối phó với căng thẳng.

Trong một nghiên cứu khác, tinh dầu bưởi tăng cường hoạt động thần kinh giúp giảm huyết áp ở chuột. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng hoạt chất limonene, có khả năng đóng góp vào những kết quả này.

6. Trị mụn trứng cá

Tinh dầu bưởi có thể góp phần cho làn da khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa và điều trị các tình trạng da như mụn trứng cá.

Nhiều nhãn hiệu kem dưỡng da mặt và kem bao gồm tinh dầu cam quýt vì mùi hương tươi mát và hoạt tính kháng khuẩn và chống oxy hóa mạnh mẽ.

Những loại dầu này có thể giúp giữ cho làn da của bạn không có vi khuẩn, có thể thúc đẩy quá trình chữa lành mụn trứng cá.

Một nghiên cứu ống nghiệm đã theo dõi hoạt động kháng khuẩn của 10 loại tinh dầu chống lại P. acnes, một loại vi khuẩn thường liên quan đến sự phát triển của mụn trứng cá.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng tinh dầu bưởi có một số hoạt động kháng khuẩn chống lại P. acnes. Tuy nhiên, hoạt động này không mạnh như các loại tinh dầu khác được thử nghiệm, chẳng hạn như tinh dầu húng tây và quế.

Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác định xem tinh dầu bưởi có phải là một biện pháp khắc phục tại nhà hiệu quả chống lại mụn trứng cá.

Kết luận

Tinh dầu bưởi thường được sử dụng cả tại chỗ và trong liệu pháp mùi hương.

Nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng dầu cam quýt này có thể cân bằng tâm trạng, giảm huyết áp và giảm căng thẳng.

Tinh dầu bưởi cũng có đặc tính kháng khuẩn và kháng khuẩn có thể giúp điều trị các tình trạng khác nhau, chẳng hạn như mụn trứng cá và loét dạ dày.

Nghiên cứu thêm là cần thiết để hỗ trợ các đặc tính có lợi của nó. Tuy nhiên, tinh dầu bưởi có thể là một cách tiếp cận tự nhiên có giá trị khi được sử dụng kết hợp với các liệu pháp truyền thống hơn.


Nguồn tham khảo

https://www.healthline.com/nutrition/grapefruit-essential-oil

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/15862904

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/25002406

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4630974/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4670656/

https://www.cdc.gov/bloodpressure/index.htm

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5435909/

 

Tin nổi bật