Đang gửi...

6 lợi ích của nấm Linh Chi

Bài viết này nói về:

nấm linh chi là gì

Nấm Linh Chi (Reishi mushroom) được sử dụng phổ biến trong các phương thuốc Đông y.

Nấm Linh Chi có nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm tăng cường hệ thống miễn dịch và chống ung thư. Tuy nhiên, sự an toàn của Nấm Linh Chi thì ít người biết tới.

Bài viết này sẽ cho bạn biết những gì bạn cần biết về lợi ích và rủi ro tiềm tàng của nấm Linh Chi.

Nấm Linh Chi là gì?

Nấm Linh Chi là một loại nấm mọc ở nhiều địa điểm nóng và ẩm khác nhau ở Châu Á.

Trong nhiều năm, loại Nấm Linh Chi đã được sử dụng như một thành phần chính trong các phương thuốc Đông y.

Một số hoạt chất bao gồm triterpenoids, polysacarit và peptidoglycans, có trong Nấm Linh Chi được cho là có ảnh hưởng sức khỏe.

Dưới đây là 6 lợi ích được nghiên cứu khoa học của nấm Linh Chi.

1. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Một trong những tác dụng quan trọng nhất của nấm Linh Chi là nó có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Mặc dù một số chi tiết vẫn chưa chắc chắn, các nghiên cứu về ống nghiệm đã chỉ ra rằng Nấm Linh Chi có thể ảnh hưởng đến các gen trong các tế bào bạch cầu, vốn là những phần quan trọng trong hệ thống miễn dịch của bạn.

Hơn nữa, những nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng một số dạng của Nấm Linh Chi có thể thay đổi cơ chế viêm trong các tế bào bạch cầu.

Nghiên cứu ở bệnh nhân ung thư đã chỉ ra rằng một số hoạt chất được tìm thấy trong nấm có thể làm tăng hoạt động của một loại tế bào bạch cầu giúp chống lại nhiễm trùng và ung thư trong cơ thể.

Một nghiên cứu khác cho thấy Nấm Linh Chi có thể làm tăng số lượng tế bào bạch cầu khác (tế bào lympho) ở những người bị ung thư đại trực tràng.

Mặc dù hầu hết các lợi ích hệ thống miễn dịch của nấm Linh Chi đã được nhìn thấy ở những người bị bệnh, một số bằng chứng cho thấy nó cũng có thể giúp những người khỏe mạnh.

Trong một nghiên cứu, Nấm Linh Chi cải thiện chức năng tế bào lympho, giúp chống lại nhiễm trùng và ung thư, ở những vận động viên tiếp xúc với điều kiện căng thẳng.

Tuy nhiên, nghiên cứu khác ở người trưởng thành khỏe mạnh cho thấy không có sự cải thiện chức năng miễn dịch hoặc viêm sau 4 tuần dùng chiết xuất Nấm Linh Chi.

2. Đặc tính chống ung thư

Nấm Linh Chi được cho là có đặc tính chống ung thư.

Một số nghiên cứu ống nghiệm đã chỉ ra rằng Nấm Linh Chi có thể dẫn đến cái chết của các tế bào ung thư.

Tuy nhiên, kết quả của những nghiên cứu này không không biết có hiệu quả ở con người hay không.

nấm linh chi có đặc tính chống ung thư

Một số nghiên cứu khác đã điều tra xem liệu Nấm Linh Chi có thể có lợi cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt hay không do ảnh hưởng của nó đối với hormone testosterone.

Nấm Linh Chi cũng đã được nghiên cứu về vai trò của nó trong việc ngăn ngừa hoặc chống lại ung thư đại trực tràng.

Một số nghiên cứu cho thấy một năm điều trị bằng Nấm Linh Chi đã làm giảm số lượng và kích thước của khối u trong ruột già (21 Nguồn đáng tin cậy).

Hơn nữa, một báo cáo chi tiết của nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng Nấm Linh Chi có thể ảnh hưởng có lợi cho bệnh nhân ung thư.

Những lợi ích này bao gồm tăng hoạt động của các tế bào bạch cầu của cơ thể, giúp chống ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân ung thư.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng Nấm Linh Chi nên được sử dụng kết hợp với điều trị truyền thống thay vì thay thế nó. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu về nấm Linh Chi và ung thư không có chất lượng cao. Bởi vì điều này, cần nhiều nghiên cứu hơn.

3. Có thể chống mệt mỏi và trầm cảm

Tác dụng của Nấm Linh Chi trên hệ thống miễn dịch thường được nhấn mạnh nhất, nhưng nó cũng có những lợi thế tiềm năng khác.

Chúng bao gồm giảm mệt mỏi và trầm cảm, cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống.

Một nghiên cứu đã kiểm tra tác dụng của nó ở 132 người bị suy nhược thần kinh, một tình trạng được xác định kém liên quan đến đau nhức, chóng mặt, đau đầu và khó chịu.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng sự mệt mỏi đã giảm và sức khỏe được cải thiện sau 8 tuần dùng các chất bổ sung.

Một nghiên cứu khác cho thấy sự mệt mỏi đã giảm và chất lượng cuộc sống được cải thiện sau 4 tuần dùng bột Nấm Linh Chi trong một nhóm 48 người sống sót sau ung thư vú.

Hơn nữa, những người trong nghiên cứu cũng trải qua ít lo lắng và trầm cảm.

Mặc dù nấm Linh Chi có thể hứa hẹn với những người mắc một số bệnh hoặc bệnh nhất định, nhưng không rõ liệu nó có mang lại lợi ích cho những người khỏe mạnh hay không.

Lợi ích tiềm năng khác

Ngoài tác dụng của nó đối với hệ thống miễn dịch và chất lượng cuộc sống, nấm Linh Chi đã được nghiên cứu về tiềm năng cải thiện các khía cạnh khác của sức khỏe.

4. Sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần trên 26 người cho thấy nấm Linh Chi có thể làm tăng cholesterol tốt HDL và giảm triglyceride.

Tuy nhiên, nghiên cứu khác ở người trưởng thành khỏe mạnh cho thấy không có sự cải thiện trong các yếu tố nguy cơ bệnh tim.

Hơn nữa, một phân tích lớn chứng minh không có tác dụng có lợi cho sức khỏe tim sau khi kiểm tra năm nghiên cứu khác nhau có khoảng 400 người. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tiêu thụ nấm Linh Chi trong tối đa 16 tuần không cải thiện cholesterol.

Nhìn chung, cần nhiều nghiên cứu hơn về nấm Linh Chi và sức khỏe tim mạch.

5. Kiểm soát lượng đường trong máu

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các phân tử được tìm thấy trong nấm Linh Chi có thể làm giảm lượng đường trong máu ở động vật.

Một số nghiên cứu sơ bộ ở người đã báo cáo những phát hiện tương tự.

Tuy nhiên, phần lớn các nghiên cứu đã không hỗ trợ lợi ích này. Sau khi đánh giá hàng trăm người tham gia, các nhà nghiên cứu không tìm thấy lợi ích nào cho đường huyết lúc đói.

nấm linh chi kiểm soát đường huyết

Kết quả hỗn hợp đã được nhìn thấy cho lượng đường trong máu sau bữa ăn. Trong một số trường hợp, nấm Linh Chi làm giảm lượng đường trong máu, nhưng trong những trường hợp khác, nó còn tệ hơn cả giả dược.

Một lần nữa, nhiều nghiên cứu là cần thiết ở đây là tốt.

6. Tình trạng chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là các phân tử có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại cho các tế bào của bạn.

Do chức năng quan trọng này, có sự quan tâm đáng kể đối với thực phẩm và chất bổ sung có thể tăng cường tình trạng chống oxy hóa trong cơ thể.

Nhiều người cho rằng nấm Linh Chi có hiệu quả cho tình trạng chống oxy hóa.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã tìm thấy không có sự thay đổi về mức độ của hai enzyme chống oxy hóa quan trọng trong máu sau khi tiêu thụ nấm trong 4 đến 12 tuần.

Tác dụng phụ

Mặc dù nổi tiếng, nhưng có những người đã đặt câu hỏi về sự an toàn của nấm Linh Chi.

Một số nghiên cứu cho thấy những người dùng nấm Linh Chi trong 4 tháng có khả năng gặp tác dụng phụ gần gấp hai lần so với những người dùng giả dược.

Tuy nhiên, những ảnh hưởng này không đáng kể và bao gồm khó chịu ở dạ dày hoặc rối loạn tiêu hóa. Không có tác dụng phụ đối với sức khỏe gan đã được báo cáo.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng bốn tuần dùng chiết xuất nấm Linh Chi không tạo ra bất kỳ tác dụng bất lợi nào đối với gan hoặc thận ở người trưởng thành khỏe mạnh.

Ngược lại với các báo cáo này, các vấn đề về gan đáng kể đã được báo cáo trong hai nghiên cứu điển hình.

Cả hai người trong các nghiên cứu trường hợp trước đây đã sử dụng nấm Linh Chi mà không gặp vấn đề gì nhưng gặp phải tác dụng phụ sau khi chuyển sang dạng bột.

Điều này gây khó khăn cho việc biết chắc chắn liệu nấm có chịu trách nhiệm cho tổn thương gan quan sát được không hoặc nếu có vấn đề với chiết xuất bột.

Tuy nhiên, có một số nhóm người có lẽ nên tránh Nấm Linh Chi bao gồm những người đang mang thai hoặc cho con bú, bị rối loạn máu, sẽ được phẫu thuật hoặc bị huyết áp thấp.

Kết luận

Nấm Linh Chi là một loại nấm phổ biến được sử dụng trong Đông y.

Nó có thể tăng cường hệ thống miễn dịch thông qua các tác động của nó đối với các tế bào bạch cầu, đặc biệt là ở những người bị bệnh, chẳng hạn như những người bị ung thư.

Loại nấm này cũng có thể làm giảm kích thước và số lượng khối u trong một số loại ung thư, cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống cho một số bệnh nhân ung thư.

Hầu hết các nghiên cứu của con người đã chỉ ra rằng nó không cải thiện cholesterol, đường trong máu hoặc chất chống oxy hóa, nhưng nó có thể có hiệu quả trong việc giảm mệt mỏi hoặc trầm cảm trong một số trường hợp.


Nguồn tham khảo

https://www.healthline.com/nutrition/reishi-mushroom-benefits

Tin nổi bật