Đang gửi...

5 lợi ích của Inositol

Bài viết này nói về:

lợi ích cho sức khỏe của Inositol

Inositol là một carbohydrate được tìm thấy trong cơ thể của bạn, cũng như trong thực phẩm và thực phẩm bổ sung.

Inositol đóng một vai trò trong nhiều quá trình cơ thể. Do đó, nó đã được nghiên cứu cho lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó.

Bổ sung inositol có thể giúp điều trị các điều kiện y tế cụ thể, bao gồm một số rối loạn lo âu và khả năng sinh sản. Chúng cũng có thể có tác dụng tăng cường sức khỏe khác.

Dưới đây là 5 lợi ích sức của inositol.

1. Có thể làm giảm sự lo lắng bằng cách ảnh hưởng đến Serotonin

Inositol ảnh hưởng đến các quá trình tạo ra chất dẫn truyền thần kinh, các phân tử chịu trách nhiệm chuyển thông tin trong não của bạn.

Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng bị ảnh hưởng bởi inositol. Phân tử này có nhiều vai trò trong cơ thể bạn và tác động đến hành vi và tâm trạng của bạn.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra xem liệu bổ sung inositol có thể cải thiện các triệu chứng liên quan đến các điều kiện ảnh hưởng đến serotonin và não.

Điều này bao gồm các rối loạn lo âu, như rối loạn hoảng sợ, rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) và rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD).

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng inositol có thể làm giảm số lượng các cơn hoảng loạn ở những người bị rối loạn hoảng sợ.

Một nghiên cứu ở 20 người mắc chứng rối loạn hoảng sợ cho thấy sử dụng 18 gram inositol mỗi ngày giúp giảm 4 cơn hoảng loạn hàng tuần - ở những người sử dụng thuốc điều trị lo âu chỉ giảm 2,4 cơn mỗi tuần.

Một nghiên cứu khác ở những người mắc OCD cho thấy 18 gram inositol mỗi ngày cải thiện triệu chứng tốt hơn so với giả dược.

Tuy nhiên, số lượng nhỏ nghiên cứu kiểm tra inositol và PTSD (rối loạn căng thằng sau chấn thương) không cho thấy bất kỳ lợi ích nào.

Trên thực tế, một số nhà nghiên cứu đã đặt câu hỏi liệu inositol có hiệu quả trong việc điều trị bất kỳ rối loạn lo âu nào không.

Nhìn chung, inositol có thể có lợi ích đối với một số loại rối loạn lo âu, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định những tác động này.

2. Có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách cải thiện độ nhạy cảm với insulin

Insulin là một loại hormone cực kỳ quan trọng để kiểm soát lượng đường trong máu trong cơ thể bạn.

Inositol có thể được sử dụng để tạo ra các phân tử có liên quan đến hoạt động của insulin trong các tế bào của bạn.

Do đó, inositol đã được khám phá về khả năng cải thiện độ nhạy cảm của cơ thể với insulin - do đó, làm giảm tình trạng kháng insulin.

Một nghiên cứu kéo dài sáu tháng ở 80 phụ nữ sau mãn kinh mắc hội chứng chuyển hóa cho thấy 4 gram inositol mỗi ngày giúp cải thiện độ nhạy insulin, huyết áp và mức cholesterol nhiều hơn so với giả dược.

Một nghiên cứu khác ở phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cũng cho thấy lợi ích của inositol đối với độ nhạy insulin và kiểm soát lượng đường trong máu.

3. Có thể cải thiện khả năng sinh sản ở phụ nữ mắc PCOS

PCOS là một hội chứng xảy ra khi cơ thể phụ nữ sản xuất một lượng hormone nhất định cao bất thường.

Phụ nữ mắc PCOS có nguy cơ mắc một số bệnh cao hơn và có thể gặp các vấn đề vô sinh.

Các vấn đề về độ nhạy insulin có thể là một trong những nguyên nhân làm giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ mắc PCOS. Vì inositol có thể cải thiện độ nhạy insulin, nó đã được nghiên cứu như là một điều trị tiềm năng.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng inositol có thể có lợi cho việc cải thiện chức năng của buồng trứng và khả năng sinh sản ở phụ nữ mắc PCOS.

Những nghiên cứu này thường sử dụng liều 2-4 gram mỗi ngày và lợi ích đã được thấy ở những phụ nữ có cân nặng bình thường, thừa cân và béo phì.

Nhìn chung, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bổ sung inositol có thể cải thiện chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, rụng trứng và tỷ lệ mang thai cao hơn ở phụ nữ mắc PCOS.

4. Có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm

Do tác dụng của nó đối với các chất dẫn truyền thần kinh trong não, inositol đã được khám phá như là một phương pháp điều trị trầm cảm.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng 12 gram inositol mỗi ngày trong bốn tuần có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm so với giả dược.

Một nghiên cứu nhỏ khác báo cáo rằng 6 gram mỗi ngày cải thiện trầm cảm ở 9 trong số 11 người tham gia nghiên cứu.

Tuy nhiên, nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng thêm inositol vào thuốc tiêu chuẩn cho bệnh trầm cảm không cải thiện triệu chứng nhiều hơn so với chỉ dùng thuốc.

Hơn nữa, inositol đã không được chứng minh hiệu quả trong việc giảm trầm cảm ở những người trước đây không đáp ứng với thuốc tiêu chuẩn.

5. Hồ sơ an toàn tốt mà không có ít tác dụng phụ

Inositol được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể bạn và trong nhiều loại thực phẩm.

Số lượng thu được từ thực phẩm có thể thay đổi từ dưới 1 gram đến vài gram, tùy thuộc vào thành phần chế độ ăn uống của bạn.

Ngay cả khi được đưa ra như một chất bổ sung chế độ ăn uống, nó có một hồ sơ an toàn rất tốt.

Trong các nghiên cứu nghiên cứu, liều đã dao động từ khoảng 2 đến 18 gram mỗi ngày.

Ở liều cao hơn 12-18 gram, một số tác dụng phụ nhẹ đã được báo cáo. Chúng chủ yếu bao gồm đau dạ dày, đau dạ dày và đầy hơi.

Tuy nhiên, giảm nhẹ liều inositol để cải thiện các triệu chứng này trong một số nghiên cứu.

Bổ sung inositol thậm chí đã được cung cấp cho phụ nữ mang thai với liều khoảng 4 gram mỗi ngày mà không có tác dụng liên quan.

Các lợi ích có thể khác

Inositol đã được kiểm tra một số lợi ích sức khỏe khác, bao gồm:

  • Giảm cân: Bổ sung này có thể gây ra một mức độ giảm cân nhỏ ở phụ nữ bị PCOS.
  • Huyết áp: Một số nghiên cứu đã báo cáo giảm huyết áp nhỏ ở phụ nữ mắc PCOS.

Mặc dù có thể có những ảnh hưởng sức khỏe khác của inositol, nhiều người trong số họ hiện có bằng chứng rất hạn chế.

Nguồn thực phẩm cung cấp Inositol và liều dùng

Inositol được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, nhưng nồng độ cao nhất được thấy trong đậu, trái cây, các loại hạt và ngũ cốc.

Lượng tiêu thụ thông thường mỗi ngày có thể dao động từ dưới 1 gram đến vài gram tùy thuộc vào loại thực phẩm bạn ăn. Mặc dù có một số dạng, inositol trong chất bổ sung thường đề cập đến phân tử myo-inositol, chiếm hơn 90% hàm lượng inositol trong các tế bào của bạn.

Các nghiên cứu về chất bổ sung inositol đã sử dụng lượng cao hơn so với thường thấy trong thực phẩm, với liều lên tới 18 gram mỗi ngày.

Liều dùng cho độ nhạy và khả năng sinh sản của insulin thường thấp hơn nhiều so với liều dùng cho các tình trạng thần kinh như rối loạn lo âu và trầm cảm.

Kết luận

Inositol là một carbohydrate được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể bạn và một số loại thực phẩm.

Nó đóng nhiều vai trò trong cơ thể bạn, bao gồm ảnh hưởng đến mức độ dẫn truyền thần kinh và cách cơ thể bạn xử lý glucose.

Nó có thể có hiệu quả trong việc cải thiện một số rối loạn lo âu và sự nhạy cảm của cơ thể với insulin.

Ngoài ra, inositol dường như cung cấp một số lợi ích sức khỏe cho phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), bao gồm cải thiện chức năng kinh nguyệt và khả năng sinh sản.

Inositol được coi là an toàn không có tác dụng phụ nghiêm trọng, tác dụng phụ được cho thấy ở cả liều vừa và cao.


 

Tin nổi bật