Đang gửi...

4 lợi ích sức khỏe của dầu gan cá mập

Bài viết này nói về:

Shark liver oil – hay được biết đến là dầu gan cá mập là dầu thu được của một số loài cá mập như là Centrophorus squamosus, Cetorhinus maximusSqualus acanthias.

Dầu gan cá mập được sử dụng theo kinh nghiệm dân gian để chữa nhiều bệnh bao gồm:

  • Điều trị vết thương
  • Ung thư
  • Bệnh tim mạch
  • Sinh sản

Ngày nay dầu gan cá mập được bán dưới dạng các viên uống bổ sung hàng ngày mang đến những lợi ích sức khỏe cho người dùng.

Dầu gan cá mập có màu vàng đậm, mùi thơm vị cay nồng, tác dụng chính của nó là nhờ các thành phần có hoạt tính bao gồm alkylglycerol (AKG), squalene, các acid béo không bão hòa, omega 3 (DHA, EPA) cao.

Lợi ích sức khỏe của Dầu gan cá mập

Dưới đây là một số tác dụng chính có thể có khi bổ sung dầu gan cá mập.

1. Đặc tính chống ung thư

Một trong những lợi ích được quảng cáo nhiều nhất của dầu gan cá mập là khả năng chống ung thư có chủ đích của nó. Dựa trên tỷ lệ mắc ung thư cực lỳ thấp ở những khu vực có thói quen sử dụng dầu gan cá mập hoặc các chất có thành phần tương tự squalene cao trong chế độ ăn hàng ngày.

Alkylglycerol (AKG) là một loại chất béo nội sinh, được cơ thể tạo ra trong các cơ quan tạo máu như tủy xương, lá lách và gan. Nó có mặt trong cả sữa mẹ. Các nghiên cứu cho thấy hoạt chất này có tác dụng chống khối u nhờ khả năng kích hoạt đại thực bào và tác dụng chống tạo mạch ngăn ngừa khối khu có thể tiếp tục phát triển.

Hơn nữa squalene cũng là thành phần có tác dụng giảm viêm do thuốc chống ung thư gây ra làm cho nó trở thành chất có tiềm năng trong điều trị ung thư.

2. Tăng cường miễn dịch

Dầu gan cá được người dân, đặc biệt là những người đánh cá trên biển dài ngày sử dụng để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, dẻo dai hơn và có khả năng chịu được trong điều kiện hiểm nghèo kéo dài.

Tăng cường hoạt động của các đại thực bào, kích thích sản xuất kháng thể là cách thức mà dầu gan cá giúp hỗ trợ miễn dịch khỏe mạnh.

Một nghiên cứu lâm sàng bổ sung 500mg chất AKG nguyên chất, ngày 2 lần trước khi phẫu thuật, nồng độ kháng thể tăng lên đáng kể dẫn đến tình trạng viêm nhẹ và các biến chứng, thời gian điều trị cũng giảm.

Squalen được sử dụng như chất bổ trợ tăng cường hoạt động miễn dịch của vác-xin bởi hoạt động kích thích miễn dịch của squalene sẽ giúp các phản ứng miễn dịch mạnh hơn sau khi tiêm vác-xin.

Omega-3 trong dầu gan cá mập cũng có thể ảnh hưởng tới khả năng miễn dịch của cơ thể. Khả năng chống lão hóa, ngăn ngừa phản ứng viêm mãn tính, thu dọn các gốc tự do cũng mang lại những lợi ích cụ thể cho sức khỏe con người.

3. Sức khỏe tim mạch

Lợi ích của dầu gan cá mập với tim mạch cho đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi. Các bằng chứng khoa học liên quan là mâu thuẫn:

  • Một số nghiên cứu cho ghi nhận tác dụng chống xơ vữa động mạch, ngăn ngừa hình thành các mảng bám trên thành mạch dẫn đến cao huyết áp và đột quỵ của squalene. Omega 3 cũng là loại Acid béo tốt cho tim mạch.
  • Mặt khác các nhà khoa học báo cáo, squalene là tiền chất để cơ thể tổng hợp cholesterol và được cho là tích tụ trong gan. Một nghiên cứu trên chuột ghi nhận bổ sung squalene mỗi ngày làm gia tăng mức cholesterol (tốt) trong máu. Một nghiên cứu khác khi bổ sung trong chế độ ăn 0,05% và 0,5% squalene cho thấy tổng lượng cholest tăng 32% và 35%. Tuy nhiên sự gia tăng này được cho là làm tăng cholesterol tốt trong máu. Một nghiên cứu lâm sàng cũng cho kết quả tương tự khi bổ sung dầu gan cá mập liều cao trong 4 tuần làm tăng cholesterol toàn phần lên 23%.

4. Các lợi ích tiềm năng khác

Sinh sản: Dầu gan cá mập cải thiện tính di chuyển và tốc độ của tinh trùng.

Tăng cường sức khỏe của da: Squalene là thành phần chủ yếu của dầu hoặc bã nhờn trên da, có có tác dụng chống tia cực tím, dưỡng ẩm và bảo vệ da.

Giảm tác dụng phụ do phóng xạ: AKG có thể làm giảm chấn thương, tổn thương mô trong điều trị bằng phóng xạ.

Nhiệt miệng: Dầu gan cá mập làm giảm nhiệt miệng

Liều lượng

Một số nghiên cứu sử dụng liều 500mg dầu gan cá mập 2 lần mỗi ngày trước khi phẫu thuật để tăng sức đề kháng và giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi.

Tuy nhiên liều lượng dầu gan cá mập phụ thuộc vào từng đối tượng và thể chất có sẵn của người sử dụng. Không nên sử dụng liều quá lớn, kéo dài. Hãy cân nhắc liều dựa theo khuyến cáo của nhà cung cấp sản phẩm kết hợp với bác sĩ điều trị.

Theo Healthline.com

Tin nổi bật