Đang gửi...

3 Lợi ích sức khỏe của Alder buckthorn (Vỏ cây Hắc Mai)

Bài viết này nói về:

Tác dụng của vỏ thân cây Hắc mai

Alder buckthorn là tên gọi phổ biến của Cây Hắc mai (Frangula alnus). Vỏ thân cây hắc mai trong nhiều thế kỷ được sử dụng như một bài thuốc dân gian đẻ cải thiện các chứng năng về tiêu hóa, trong đó đặc biệt có lợi ích với những người bị mắc chứng táo bón.

Cây Hắc mai trồng khoảng 2 năm tuổi sẽ bắt đầu khai thác lấy vỏ thân, chúng cần được phôi khô trước khi sử dụng để loại bỏ một số chất kích ứng với hệ tiêu hóa. Nếu sử dụng vỏ thân Alder buckthorn tươi có thể gây nôn mạnh. Alder buckthorn phơi khô sẽ loại bỏ được các chất độc này với đường tiêu hóa, chúng thường được khai thác vào mùa hè hàng năm để thuận tiện cho quá trình chế biến thành các sản phẩm như bột chiết xuất.

3 Lợi ích sức khỏe của Alder buckthorn

Hiện nay đa số người tiêu dùng sử dụng Alder buckthorn dưới dạng chiết xuất thay vì dùng dạng thuốc nước bởi vì qua quá trình chiết xuất chế biến đã loại bỏ được các chất độc gây kích ứng, thậm chí có thể gây độc với con người. Trên thị trường ở nhiều nước có các chế phẩm đã chi liều ở dạng viên nang cứng, đôi khi gặp dạng viên nén bổ sung để cải thiện các vấn đề gặp phải ở đường tiêu hóa.

Nhưng lợi ích của Alder buckthorn chủ yếu tập trung vào hệ tiêu hóa:

1. Giảm táo bón

Táo bón là một chứng bênh thường gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau, trong đó đặc biệt hay gặp ở trẻ nhỏ và người già. Vỏ thân cây hắc mai (Alder buckthorn extract) có khả năng giảm các vấn đề táo bón hiệu quả đặc biệt liên quan đến người lớn tuổi.

Giảm nhu động ruột là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến chứng táo bón ở người cao tuổi. Lâu dần trở thành bệnh mạn tính khó điều trị dứt điểm. Tuy táo bón không gây tác động nguy hiểm đến sức khỏe nhưng chúng có thể là nguyên nhân dẫn đến các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và tạo ra cảm giác bứt dứt, khó chịu cho cơ thể. Chúng có thể khiến họ cảm thấy mệt mỏi, uể oải do các chất độc trong chất thải bị tái hấp thu ở đại tràng.

Thành phần chính có trong thân cây Hắc mai (Alder buckthorn) là Anthraquinones. Đây là một hoạt chất chống oxy hóa, chống khôi u phổ biến ở Trung Quốc. Một trong những dược liệu có giàu Anthraquinones là Đại Hoàng được sử dụng phổ biến ở đó. Tuy nhiên, ngoài tác dụng chống oxy hóa, Anthraquinones còn có tác dụng kích thích nhu động đại tràng co bóp để tống phân ra ngoài, từ đó cải thiện các vấn đề liên quan đến táo bón.

Tuy nhiên nếu sử dụng liều cao chiết xuất vỏ thân cây hắc mai có thể dẫn đến co bóp quá mức đại tràng dẫn đến tiêu chảy. Hay lưu ý sử dụng đủ liều được và cần giảm liều ngay nếu gặp chứng tiêu chảy khi uống chiết xuất vỏ thân Hắc mai (Alder buckthorn extract)

2. Giảm chảy máu búi trĩ và làm dịu vết nứt hậu môn

Bệnh trĩ là tình trạng sưng đau vùng mạch máu ở quanh khu vực hậu môn, nó là hệ quả của quá trình táo bón kéo dài không được điều trị. Khối phân khô của táo bón gây viêm, tổn thương mạch máu hậu môn khiến chúng bị vỡ ra và đôi khi gây chảu máu, đau rát, nhiễm trùng nhất là khi đi đại tiện.

Sử dụng chiết xuất vỏ thân Hắc mai (Alder buckthorn extract) giúp cải thiện các vấn đề táo bón, làm phân không lưu trú quá lâu ở đại tràng, từ đó giúp giảm sự khó chịu của những người mắc bệnh trĩ khi đi đại tiện, đồng thời làm giảm sự trầm trọng của bệnh.

Anthraquinones trong chiết xuất vỏ thân Hắc mai (Alder buckthorn extract) có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm, có lợi trong điều trị bệnh trĩ cũng như giảm các vết nứt, viêm ở hậu môn.

3. Thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh

Anthraquinones trong chiết xuất vỏ thân Hắc mai (Alder buckthorn extract) có tác dụng tăng co bóp đường ruột, làm tăng khả năng di chuyển thức ăn trong ống tiêu hóa. Tác dụng này đặc biệt có lợi cho những người có chức năng tiêu hóa kém, tiêu hóa chậm.

Để tiêu hóa khỏe mạnh hoạt động, các cơ ruột phải chuyển động nhịp nhàng. Nhưng nhiều người có cơ ruột không cử động được, khiến họ thường xuyên cảm thấy no và đầy hơi đôi khi gây đau trong hoặc sau bữa ăn. Anthraquinones trong chiết xuất vỏ thân Hắc mai (Alder buckthorn extract) giúp giảm cảm giác đầy hơi chướng bụng hay gặp ở những người có chứng năng tiêu hóa kém, từ đó thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh.

Tham khảo: https://community.bulksupplements.com/

Tin nổi bật