Đang gửi...

10 lợi ích của Lemon Balm (tía tô đất) và cách sử dụng

Bài viết này nói về:

tía tô đất 

Lemon balm là gì?

Lemon balm (Tía tô đất) là một loại thảo mộc có họ với bạc hà. Tía tô đất có nguồn gốc từ Châu Âu, Bắc Phi và Tây Á, nhưng nó được trồng trên khắp thế giới.

Theo truyền thống, Tía tô đất đã được sử dụng để cải thiện tâm trạng và chức năng nhận thức, nhưng lợi ích tiềm năng không dừng lại ở đó. 

Đọc để tìm hiểu thêm về khả năng chữa bệnh có thể của Tía tô đất.

1. Tía tô đất có thể giúp giảm căng thẳng

Tía tô đất được cho là làm dịu các triệu chứng căng thẳng, giúp bạn thư giãn và tăng cường tâm trạng.

Một Nghiên cứu năm 2004 nhận thấy rằng uống nước Tía tô đất giúp giảm bớt các tác động tâm trạng tiêu cực của căng thẳng tâm lý tại các phòng thí nghiệm. Những người tham gia uống Tía tô đất tự báo cáo đã tăng cảm giác bình tĩnh và giảm cảm giác tỉnh táo.

Mặc dù đây là một nghiên cứu kiểm soát giả dược mù đôi, nhưng nó có cỡ mẫu nhỏ là 18 người. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xây dựng trên những phát hiện này.

Cách sử dụng: Uống 300 miligam (mg) dầu Tía tô đất ở dạng viên nang hai lần một ngày. Bạn có thể dùng một liều 600 mg trong các giai đoạn căng thẳng cấp tính.

2. Nó có thể giúp giảm lo lắng

Tía tô đất cũng có thể được sử dụng để giúp giảm các triệu chứng lo âu, chẳng hạn như hồi hộp và dễ bị kích thích.

Nghiên cứu được công bố vào năm 2014 đã kiểm tra tâm trạng và tác dụng nhận thức của thực phẩm có chứa dầu Tía tô đất. Dầu tía tô đất được trộn vào đồ uống và vào sữa chua cùng với chất làm ngọt tự nhiên hoặc nhân tạo. Những người tham gia trong cả hai nhóm báo cáo những tác động tích cực đến các khía cạnh khác nhau của tâm trạng, bao gồm giảm mức độ lo lắng.

Mặc dù điều này đầy hứa hẹn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để thực sự xác định hiệu quả của nó.

Cách sử dụng: Uống 300 đến 600 mg dầu Tía tô đất ba lần mỗi ngày. Bạn có thể dùng liều cao hơn trong các cơn lo âu cấp tính.

3. Tía tô đất có thể tăng cường chức năng nhận thức

Nghiên cứu tương tự năm 2014 cũng đã xem xét tác dụng của dầu Tía tô đất trong việc cải thiện chức năng nhận thức.

Những người tham gia được yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ nhận thức liên quan đến trí nhớ, toán học và sự tập trung. Kết quả của các tác vụ trên máy vi tính này cho thấy rằng những người tham gia uống dầu Tía tô đất có hiệu quả tốt hơn so với những người không sử dụng.

Cách sử dụng: Uống 300 đến 600 mg dầu Tía tô đất ba lần một ngày.

4. Tía tô đất có thể giúp giảm bớt chứng mất ngủ và các rối loạn giấc ngủ khác

Kết hợp dầu Tía tô đất với valerian có thể giúp giảm bồn chồn và rối loạn giấc ngủ như mất ngủ.

Các nhà nghiên cứu trong một nghiên cứu năm 2006 đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ dùng liều kết hợp đã cải thiện 70 đến 80% các triệu chứng. Cả các nhà nghiên cứu và cha mẹ đều coi dầu Tía tô đất là một phương pháp điều trị tốt. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những phát hiện này.

Cách sử dụng: Uống một tách trà pha với dầu valerian và Tía tô đất trước khi đi ngủ.

5. Nó có thể giúp điều trị vết loét lạnh

Những người tham gia trong một nghiên cứu năm 1999 đã sử dụng kem dưỡng da có chứaTía tô đất hoặc kem giả dược trên vùng bị ảnh hưởng bốn lần mỗi ngày trong năm ngày. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia sử dụng kem dưỡng da có chứaTía tô đất có ít triệu chứng hơn và lành nhanh hơn những người không dùng.

Các nhà nghiên cứu cũng đề xuất rằng sử dụng kem dưỡng da có chứa Tía tô đất có thể giúp kéo dài khoảng thời gian giữa các đợt bùng phát của những cơn đau lạnh. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để mở rộng về những phát hiện này.

Cách sử dụng: Thoa kem dưỡng có chứaTía tô đất vào vùng bị ảnh hưởng nhiều lần mỗi ngày.

6. Tía tô đất có thể giúp làm giảm chứng khó tiêu

Nếu bạn thường xuyên bị đau bụng và khó chịu, dầu Tía tô đất có thể có tác động tích cực đến tiêu hóa của bạn.

Một nghiên cứu nhỏ từ đánh giá tác dụng của một món tráng miệng lạnh có chứa dầu Tía tô đất đối với chứng khó tiêu chức năng. Những người tham gia đã ăn một miếng kem, có hoặc không cóTía tô đất, sau bữa ăn. Mặc dù cả hai loại món tráng miệng đều làm giảm các triệu chứng và cường độ của chứng khó tiêu, nhưng món tráng miệng có chứa dầuTía tô đất đã tăng cường hiệu quả này.

Cách sử dụng: Thêm 1 muỗng cà phê (muỗng cà phê) bột Tía tô đất vào một bát kem hoặc sinh tố và thưởng thức.

7. Tía tô đất có thể giúp điều trị buồn nôn

Do tác động tích cực của Tía tô đất đối với hệ thống tiêu hóa của bạn, dầu Tía tô đất cũng có thể giúp giảm cảm giác buồn nôn.

Một đánh giá năm 2005 đánh giá kết quả của một số nghiên cứu về dầu Tía tô đất cho thấy loại thảo dược này rất hữu ích trong việc điều trị các triệu chứng tiêu hóa.

Cách sử dụng: Uống một tách trà Tía tô đất khi có dấu hiệu buồn nôn đầu tiên.

8. Tía tô đất có thể giúp giảm thiểu chuột rút kinh nguyệt

Cũng có nghiên cứu cho thấy rằng dầu Tía tô đất có thể được sử dụng để làm giảm chứng chuột rút kinh nguyệt và hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).

Một Nghiên cứu năm 2015 đã nghiên cứu tác dụng của dầu Tía tô đất trong việc giảm cường độ chuột rút ở 100 nữ sinh trung học. Các cô gái đã lấy một tinh chất dưỡng Tía tô đất hoặc giả dược trong ba chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp. Cường độ của các triệu chứng PMS đã được phân tích trước và một, hai và ba tháng sau khi thử nghiệm. Nhóm dùng dầu Tía tô đất đã báo cáo giảm đáng kể các triệu chứng. 

Cách sử dụng: Uống 1200 mg dầu Tía tô đất mỗi ngày để có kết quả tốt nhất. Điều này sẽ cho phép thảo mộc xâm nhập vào hệ thống của bạn rất lâu trước khi đến lúc các triệu chứng PMS xuất hiện. Tiếp tục sử dụng được cho là để giảm các triệu chứng của bạn theo thời gian.

9. Tía tô đất có thể giúp giảm đau đầu

Tía tô đất cũng có thể hữu ích trong việc điều trị đau đầu, đặc biệt là nếu chúng xảy ra do căng thẳng. Tính chất thư giãn của nó có thể giúp bạn thư giãn, giải phóng căng thẳng và thư giãn cơ bắp.

Cách sử dụng: Nếu bạn bị đau đầu tái phát, bạn có thể thấy có lợi khi dùng 300 đến 600 mg dầu Tía tô đất  ba lần mỗi ngày. Bạn có thể dùng liều cao hơn nếu bạn cảm thấy đau đầu.

10. Tía tô đất có thể giúp giảm đau răng

Đặc tính giảm đau của Tía tô đất có thể làm cho nó trở thành một lựa chọn lý tưởng để giảm đau răng.

Cách sử dụng: Sử dụng tăm bông để thoa dầu dưỡng Tía tô đất lên vùng bị ảnh hưởng khi cần thiết. Hãy chắc chắn chọn một loại dầu đã được pha loãng bởi một loại dầu chuyên chở, chẳng hạn như jojoba. Nếu bạn mua dầu dưỡng Tía tô đất nguyên chất, bạn nên pha loãng nó. Tinh dầu không nên được áp dụng trực tiếp lên da cho đến khi chúng được pha loãng trong một loại dầu vận chuyển.

Tác dụng phụ

Lemon balm (tía tô đất) có khả năng gây ra các tác dụng phụ sau:

 • Đau đầu

 • Đi tiểu đau

 • Tăng nhiệt độ cơ thể

 • Buồn nôn

 • Nôn

 • Đau bụng

 • Chóng mặt

 • Khò khè

 • Kích ứng da

 • Dị ứng

Bạn có thể giảm thiểu tác dụng phụ, chẳng hạn như đau dạ dày, bằng cách ăn dầu Tía tô đất cùng với thức ăn. Bạn cũng có thể giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ bằng cách tiêu thụ ít hơn 2 gram dầu Tía tô đất mỗi ngày.

Tía tô đất chỉ nên được sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn. Một nguyên tắc chung là nghỉ một tuần sau mỗi ba tuần sử dụng.

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng nếu bạn đang dùng:

 • Thuốc trị tăng nhãn áp

 • Thuốc tuyến giáp

 • Barbiturat

 • Thuốc an thần

 • Thuốc ảnh hưởng đến serotonin

Bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng nếu:

 • Bạn có thai

 • Bạn đang cho con bú

 • Bạn muốn sử dụng cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ em dưới 12 tuổi

 • Bạn có một cuộc phẫu thuật theo lịch trình


Nguồn tham khảo

healthline.com/health/lemon-balm-uses

Tin nổi bật