Đang gửi...

10 bước để có một lá phổi khỏe

Với việc môi trường sống ngày càng ô nhiễm, đặc biệt là ô nhiễm không khí, tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp ngày càng tăng nhanh trong những năm gần đây. Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới có hơn 3 triệu người trên thế giới mỗi năm mắc mới các bệnh liên quan đến đường hô hấp như COPD, ung thư phổi, hen suyễn…. Đã đến lúc bạn cần cần phải đầu tư để có một lá phổi khỏe mạnh để có một cơ thể khỏe mạnh. Dưới đây là 10 bước thực hiện giúp bạn đạt được điều đó.

1. Hít thở sâu

Hít thở sâu

Hít thở sâu là điều bạn nên làm cả ngày, càng thực hiện lâu càng tốt cho sức khỏe nhưng chúng ta thường không thực hiện nó. Hít thở sâu giúp phổi của bạn mở rộng với dung lượng lớn, giúp thở dễ dàng hơn. Khi hít sâu ngực bạn sẽ được cơ hoàng nâng lên, làm đầy không khí vào phổi. Khi bạn thở ra thì phần cơ bắp sẽ được thư dãn và đẩy khí ra ngoài.

2. Uống nhiều nước

Giữ nước là rất quan trong đối với sức khỏe phổi, đặc biệt nếu bạn bọ COPD hoặc hen gây khó thở. Bạn cũng có thể thay thế bằng các loại nước trái cây tươi, nước ép rau, củ quả cũng là phương án tốt không chỉ cho lá phổi khỏe mạnh mà còn hệ tiêu hóa hoạt động tốt.

3. Tăng cường Vitamin trong chế độ ăn

Thực phẩm giàu Vitamin

Lựa chọn thực phẩm an toàn, lành mạnh sẽ cảu thiện chức năng tất cả các cơ quan trong cơ thể của bạn, bao gồm cả phổi. Một nghiên cứu khoa học đại học Maryland công bố, việc ăn nhiều thực phẩm chứa giàu Vitamin A và C như cam, tranh, cà chua.. sẽ giữ cho sức khỏe hô hấp tốt lên. Ngoài ra hãy đảm bảo các khoáng chất vi lượng như kẽm, Kali, magie, calci … trong thực đơn của bạn.

4. Tránh xa thuốc lá

Thuốc là chứa nhiều các chất độc hại trực tiếp lên lá phổi của bạn. Không hút thuốc là và tránh xa khói thuốc là một trong những điều quan trọng để hạn chế mắc các bệnh nan y liên quan đến phổi như ung thư phổi, bệnh COPD. Nếu bạn từng hút thuốc, hãy tăng cường thực phẩm như cam, Kiwi .. đã được chứng minh có khả năng ngăn ngừa ung thư phổi hiệu quả, giúp cơ thể nhanh phục hồi, loại bỏ các độc tố tích tụ trong phổi.

5. Giữ vệ sinh

Giữ vệ sinh trong không gian sống cũng như những hoạt động thường ngày như: hãy rửa tay sau khi đi vệ sinh, tay chạm đất hoặc bất cứ thứ gì nơi công cộng, rửa tay trước khi ăn.. bất cứ khi nào có thể. Vi khuẩn, virut có thể lây truyền, xâm nhập vào phổi gây chứng khó thở và nhiều vấn đề nghiệm trọng có thể làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bạn

6. Trồng nhiều cây xanh xung quanh không gian sống

Cây xanh tốt cho phổi

Hãy trồng nhiều cây xanh quanh không gian sống của bạn, không chỉ làm ngôi nhà đẹo hơn, phổi của bạn cũng được hưởng lợi rất nhiều. Các loại cây xanh như trúc, hoa ly, cây trường xuân, các loại dây leo… sẽ làm tăng chất lượng không khí quanh nhà bạn bởi chúng có thể lọc bỏ các chất độc trong không khí  

7. Tập thể thao hàng ngày

Vận động thể chất là một việc rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt cho lá phổi hoạt động. Tham gia các bước chạy nhẹ làm tăng nhịp tim, giúp máu lưu thông nhiều hơn có thể cung cấp nhiều năng lượng cho phổi của bạn và làm chúng mạnh mẽ hơn.

8. Mua máy lọc không khí

Hiện nay không gian sống thiếu xanh trở nên phổ biến ở các đô thị lớn, không khí ít lưu thông trong những căn phòng khép kín, đặc biệt trong phòng ngủ trở nên không tốt cho sức khỏe lá phổi. Có thể sử dụng máy lọc không khí, bật nó khi bạn ngủ giúp loại bỏ mùi hôi, ẩm mốc và các vi khuẩn có hại trong không gian sống. Những máy lọc không khí với bộ lọc HEPA trong gia đình được bán khá phổ biến có thể loại bỏ hơn 99% các hạt bụi trong không khí gây ảnh hưởng xấu cho lá phổi của bạn

9. Ngồi thẳng lưng

Ngồi thẳng lưng không chỉ tốt cho sức khỏe cột sống của bạn mà phổi cũng được mở rộng. Nếu bạn hay ngồi gập lưng, lưng cong phổi không được mởi rộng tối đa khi hít vào thở ra. Hãy luyện tập ngồi và đứng thẳng lưng, dựa lưng và đẩy ngực của bạn một vài lần vài lần giúp phổi hoạt động tốt hơn.

10. Cười nhiều

cười tốt cho phổi

“Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, cười nhiều không chỉ giúp bạn thấy yêu đời mà nó thực sự có lợi cho phổi, bạn tin không? Khi cười khiến bụng và màng phổi hoạt động, dáy bụng giúp đẩy không khí cũ ra ngoài để hít không khí mới vào.

Tin nổi bật