Đang gửi...

Top 4 Thảo dược tự nhiên kháng Histamin

Bài viết này nói về:

Thảo dược tự nhiên kháng histamin

Dị ứng là một biểu hiện của cơ thể phản ứng lại các yếu tố mà cơ thể cho là “lạ”, sự thay đổi thời tiết, phấn hoa, thực phẩm… có thể đóng vai trò làm yếu tố gây nên dị ứng. Các triệu chứng của dị ứng thông thường không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng chúng gây nên cảm các khó chịu cho cơ thể như hắt hơi, chảy nước mũi, phán ban, mề đay, ngứa….

Histamine là một phần của hệ thống miễn dịch gây ra tất cả các triệu chứng liên quan đến dị ứng: hắt hơi, ngứa, mề đay và các triệu chứng giống như cảm lạnh. Thuốc kháng histamine ngăn chặn hoạt động của histamine từ đó làm giảm các triệu chứng của dị ứng.

Thuốc kháng histamin H1 là nhóm thuốc điều trị dị ứng không kê đơn được sử dụng hiện nay. Tuy nhiên để hạn chế dị ứng cần tìm rõ nguyên nhân gây dị ứng và hạn chế tối đa sự tiếp xúc cũng như tiêu thụ chúng. Ngoài thuốc chống dị ứng thì có một số thảo dược cũng có tác dụng tương tự như thuốc kháng Histamin. Dưới đây là nhóm 4 thảo dược tự nhiên có hoạt tính kháng Histamin mạnh, giúp ngăn chặn các hoạt động quá mức của Histamin trong cơ thể.

1. Cây tầm ma (Stinging nettle)

Cây tầm ma (Stinging nettle) Một loại thảo mộc phổ biến trong y học tự nhiên, được sử dụng từ hàng nghìn năm trước. Cây tầm ma phát triển ở những vùng có khí hậu lạnh, được sử dụng nhiều tại các nước Châu Âu, chúng được coi là một thảo dược tự nhiên kháng viêm rất mạnh bởi phần trên mặt đất của cây chứa nhiều hoạt chất kháng Histamin tự nhiên.

Cây tầm ma được khuyên dùng khi mắc chứng sốt cỏ khô (viêm mũi dị ứng theo mùa). Một nghiên cứu công bố năm 2000 ghi nhận 58% những người mắc dị ứng nhận thấy các triệu chứng khó chịu đã giảm nhẹ khi sử dụng Cây tầm ma. Liều sử dụng khuyến cáo 300mg mỗi ngày có thể sử dụng dưới dạng hãm nước uống hoặc thay thế bằng các dạng nguyên liệu chiết xuất bán sẵn, chiết xuất Cây tầm ma (Stinging nettle extract).

2. Quercetin (từ thực vật)

Quercetin là một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong nhiều loại thực vật khác nhau. Bản chất là một thành phần flavonoid, đặc trưng màu vàng, có nhiều trong hành tây, hoa hòe, kim ngân, táo… Quercetin chủ yếu được bán dưới dạng nguyên liệu bổ sung hoặc có trong các sản phẩm đã chia liều sẵn dưới dạng thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe…

Theo Research Trusted Source, ngoài tác dụng chống oxy hóa Quercetin còn được chứng minh có tác dụng kháng Histamin.

Xem thêm: Quercetin phytosome (Quercetin tăng cường hấp thu)

3. Bromelain (từ Dứa)

Bromelain là một thành phần có hoạt tính sinh học được tìm thấy trong quả Dứa. Tuy nhiên hiện nay Bromelain cũng được bán dưới dạng nguyên liệu chiết xuất hoặc các sản phẩm đã chia liều sẵn có chứa thành phần này.

Tác dụng chủ yếu Bromelain là hoạt tính chống viêm, giảm sưng đau khá mạnh. Nó thường được sử dụng liên quan đến các chứng viêm đường hô hấp, xương khớp và dị ứng. Liều dùng hàng ngày khoảng từ 400 đến 500 mg.

 Xem thêm: Lợi ích sức khỏe của Bromelain

4. Butterbur

Butterbur là một loài cây bụi, sống chủ yếu ở đầm lầy thuộc một số khu vực Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ, chúng còn được gọi là Petasites thuộc Họ Cúc. Butterbur đã được sử dụng trong lĩnh vực y học cổ truyền hơn 2000 năm, để điều trị nhiều loại bệnh bao gồm sốt, bệnh phổi, co thắt và giảm đau. Gần đây nó được biết đến loại thảo dược giúp giảm chứng đau nửa đầu và điều trị viêm mũi dị ứng với hiệu quả đã được chứng minh qua nhiều báo cáo khoa học.

Tin nổi bật