Đang gửi...

9 lợi ích hàng đầu của NAC (N-Acetyl Cysteine)

Bài viết này nói về:

N-acetyl Cysteine có tác dụng gì

Cysteine ​​là một axit amin.

Cysteine ​​được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm giàu protein, như thịt gà, gà tây, sữa chua, phô mai, trứng, hạt hướng dương và các loại đậu.

N-acetyl cysteine ​​(NAC) là một dạng bổ sung của cystein.

Nạp đầy đủ cysteine ​​và NAC rất quan trọng vì nhiều lý do sức khỏe - bao gồm bổ sung chất chống oxy hóa mạnh nhất trong cơ thể bạn, glutathione. Những axit amin này cũng giúp điều trị hô hấp mãn tính, khả năng sinh sản và sức khỏe của não.

Dưới đây là 9 lợi ích sức khỏe hàng đầu của NAC.

1. Chống oxy hóa mạnh mẽ

N-acetyl cysteine được đánh giá chủ yếu cho vai trò của nó trong sản xuất chất chống oxy hóa.

Cùng với hai axit amin khác - glutamine và glycine - N-acetyl cysteine là cần thiết để tạo và bổ sung glutathione.

Glutathione là một trong những chất chống oxy hóa quan trọng nhất của cơ thể, giúp trung hòa các gốc tự do có thể làm hỏng các tế bào và mô trong cơ thể bạn. Nó cần thiết cho sức khỏe miễn dịch và chống lại tổn thương tế bào. Một số nhà nghiên cứu tin rằng nó thậm chí có thể góp phần kéo dài tuổi thọ.

Đặc tính chống oxy hóa của nó cũng rất quan trọng để chống lại nhiều bệnh khác do căng thẳng oxy hóa, như bệnh tim, vô sinh và một số bệnh tâm thần.

2. Giúp giải độc để ngăn ngừa hoặc làm giảm tổn thương thận và gan

N-acetyl cysteine (NAC) đóng một vai trò quan trọng trong quá trình thải độc của cơ thể bạn.

Nó có thể giúp ngăn ngừa tác dụng phụ của thuốc và độc tố môi trường.

Trên thực tế, các bác sĩ thường xuyên cung cấp NAC tiêm tĩnh mạch (IV) cho những người dùng quá liều acetaminophen để ngăn ngừa hoặc giảm tổn thương thận và gan.

NAC cũng có các ứng dụng cho các bệnh gan khác do các lợi ích chống oxy hóa và chống viêm của nó.

3. Có thể cải thiện rối loạn tâm thần và hành vi gây nghiện

NAC giúp điều chỉnh mức độ glutamate - chất dẫn truyền thần kinh quan trọng nhất trong não của bạn.

Trong khi glutamate là cần thiết cho hoạt động não bình thường, glutamate dư thừa kết hợp với sự suy giảm glutathione có thể gây tổn thương não.

Điều này có thể góp phần vào các tình trạng sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt, rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) và hành vi gây nghiện.

Đối với những người mắc bệnh lưỡng cực và trầm cảm, NAC có thể giúp giảm các triệu chứng và cải thiện khả năng hoạt động tổng thể của bạn. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể đóng một vai trò trong điều trị OCD trung bình đến nặng.

Tương tự như vậy, một nghiên cứu trên động vật ngụ ý rằng NAC có thể giảm thiểu tác động tiêu cực của tâm thần phân liệt, chẳng hạn như giảm sự chú ý.

Bổ sung NAC cũng có thể giúp giảm triệu chứng cai nghiện và ngăn ngừa tái nghiện ở người nghiện cocaine.

Ngoài ra, các nghiên cứu sơ bộ cho thấy NAC có thể làm giảm việc sử dụng và thèm cần sa và nicotine.

Nhiều trong số các rối loạn này có các lựa chọn điều trị hạn chế hoặc hiện không hiệu quả. NAC có thể là một trợ giúp hiệu quả cho các cá nhân với những điều kiện này.

4. Giúp giảm triệu chứng của tình trạng hô hấp

N-acetyl cysteine có thể làm giảm các triệu chứng của tình trạng hô hấp bằng cách hoạt động như một chất chống oxy hóa và giải phóng, làm lỏng chất nhầy trong đường dẫn khí của bạn.

Là một chất chống oxy hóa, NAC giúp bổ sung lượng glutathione trong phổi và giảm viêm trong ống phế quản và mô phổi của bạn.

Những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) bị tổn thương oxy hóa lâu dài và viêm mô phổi, khiến đường thở bị tắc nghẽn - dẫn đến khó thở và ho.

Các chất bổ sung NAC đã được sử dụng để cải thiện các triệu chứng COPD, các đợt trầm trọng và suy giảm phổi.

Trong một nghiên cứu kéo dài một năm, 600 mg NAC hai lần một ngày giúp cải thiện đáng kể chức năng phổi và các triệu chứng ở những người mắc COPD ổn định.

Những người bị viêm phế quản mãn tính cũng có thể được hưởng lợi từ NAC.

Viêm phế quản xảy ra khi các màng nhầy trong đường phế quản của phổi bị viêm, sưng và tắt đường dẫn khí đến phổi của bạn.

Bằng cách làm loãng chất nhầy trong ống phế quản của bạn và tăng mức độ glutathione, NAC có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất thở khò khè, ho và tấn công hô hấp.

Ngoài việc làm giảm COPD và viêm phế quản, NAC có thể cải thiện các tình trạng khác về phổi và đường hô hấp như xơ nang, hen suyễn và xơ phổi, cũng như các triệu chứng nghẹt mũi và xoang do dị ứng hoặc nhiễm trùng.

5. Tăng cường sức khỏe não bộ bằng cách điều chỉnh Glutamate và bổ sung Glutathione

Glutamate là chất dẫn truyền thần kinh não có liên quan đến một loạt các hoạt động học tập, hành vi và trí nhớ, trong khi glutathione chống oxy hóa giúp giảm tổn thương oxy hóa cho các tế bào não liên quan đến lão hóa.

Bởi vì NAC giúp điều chỉnh mức độ glutamate và bổ sung glutathione, nó có thể có lợi cho những người mắc bệnh não và trí nhớ.

Bệnh rối loạn thần kinh Bệnh Alzheimer làm chậm khả năng học tập và trí nhớ. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy NAC có thể làm chậm mất khả năng nhận thức ở những người mắc bệnh Alzheimer.

Một tình trạng não khác, bệnh Parkinson, được đặc trưng bởi sự suy giảm của các tế bào tạo ra chất dẫn truyền thần kinh dopamine. Cả tổn thương oxy hóa cho các tế bào và giảm khả năng chống oxy hóa đều góp phần gây ra căn bệnh này.

Các chất bổ sung NAC dường như cải thiện cả chức năng dopamine và các triệu chứng bệnh như run rẩy.

Trong khi NAC có thể cải thiện sức khỏe não bộ, cần nhiều nghiên cứu hơn về con người để đưa ra kết luận mạnh mẽ.

6. Có thể cải thiện khả năng sinh sản ở cả nam và nữ

Khoảng 15% tất cả các cặp vợ chồng cố gắng thụ thai bị ảnh hưởng bởi vô sinh. Trong gần một nửa các trường hợp này, vô sinh nam là yếu tố góp phần chính.

Nhiều vấn đề vô sinh nam tăng lên khi mức độ chống oxy hóa không đủ để chống lại sự hình thành gốc tự do trong hệ thống sinh sản của bạn. Stress oxy hóa có thể gây chết tế bào và giảm khả năng sinh sản.

Trong một số trường hợp, NAC đã được chứng minh là cải thiện khả năng sinh sản của nam giới.

Một điều kiện góp phần gây vô sinh nam là varicocele - khi các tĩnh mạch bên trong bìu bị to ra do tổn thương gốc tự do. Phẫu thuật là điều trị chính.

Trong một nghiên cứu, 35 người đàn ông bị varicocele đã được cung cấp 600 mg NAC mỗi ngày trong ba tháng sau phẫu thuật. Sự kết hợp giữa phẫu thuật và bổ sung NAC giúp cải thiện tính toàn vẹn của tinh dịch và tỷ lệ mang thai lên 22% so với nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu khác ở 468 nam giới bị vô sinh cho thấy bổ sung 600 mg NAC và 200 mcg selen trong 26 tuần giúp cải thiện chất lượng tinh dịch.

Các nhà nghiên cứu cho rằng bổ sung kết hợp này nên được coi là một lựa chọn điều trị cho vô sinh nam.

Ngoài ra, NAC có thể cải thiện khả năng sinh sản ở những phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) bằng cách gây ra hoặc làm tăng chu kỳ rụng trứng.

7. Có thể ổn định lượng đường trong máu bằng cách giảm viêm trong các tế bào mỡ

Lượng đường trong máu cao và béo phì góp phần gây viêm trong mô mỡ.

Điều này có thể dẫn đến tổn thương hoặc phá hủy các thụ thể insulin và khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy NAC có thể ổn định lượng đường trong máu bằng cách giảm viêm trong các tế bào mỡ và do đó cải thiện tình trạng kháng insulin.

Khi các thụ thể insulin còn nguyên vẹn và khỏe mạnh, chúng sẽ loại bỏ đường ra khỏi máu của bạn một cách hợp lý, giữ mức trong giới hạn bình thường.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nghiên cứu của con người về NAC là cần thiết để xác nhận những tác động này đối với việc kiểm soát lượng đường trong máu.

8. Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách ngăn ngừa tổn thương oxy hóa

Tổn thương oxy hóa cho mô tim thường dẫn đến bệnh tim, gây đột quỵ, đau tim và các tình trạng nghiêm trọng khác.

NAC có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm tổn thương oxy hóa cho các mô trong tim của bạn.

Nó cũng đã được chứng minh là làm tăng sản xuất oxit nitric, giúp tĩnh mạch giãn nở và cải thiện lưu lượng máu. Điều này giúp truyền máu trở lại tim của bạn và có thể làm giảm nguy cơ đau tim.

Thật thú vị, một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy - khi kết hợp với trà xanh - NAC dường như làm giảm thiệt hại từ cholesterol LDL bị oxy hóa, một yếu tố khác gây ra bệnh tim.

9. Khả năng tăng cấp độ Glutathione có thể cải thiện chức năng miễn dịch

NAC và glutathione cũng tăng cường sức khỏe miễn dịch.

Nghiên cứu về một số bệnh liên quan đến thiếu hụt NAC và glutathione cho thấy chức năng miễn dịch có thể được cải thiện - và có khả năng phục hồi - bằng cách bổ sung NAC.

Yếu tố này đã được nghiên cứu nhiều nhất ở những người bị virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV).

Trong hai nghiên cứu, bổ sung NAC dẫn đến sự gia tăng đáng kể chức năng miễn.

NAC ở mức cao trong cơ thể bạn cũng có thể ức chế sinh sản HIV-1.

Một nghiên cứu về ống nghiệm chỉ ra rằng trong các tình huống bị tổn thương miễn dịch khác, chẳng hạn như cúm, NAC có thể cản trở khả năng nhân lên của virus. 

Tương tự, các nghiên cứu ống nghiệm khác đã liên kết NAC với sự chết tế bào ung thư và ngăn chặn sự nhân lên của tế bào ung thư.

Nhìn chung, cần nhiều nghiên cứu về con người hơn. Do đó, hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng NAC trong quá trình điều trị ung thư.

Liều dùng

Không có khuyến nghị chế độ ăn uống cụ thể cho cysteine ​​vì cơ thể bạn có thể sản xuất một lượng nhỏ.

Để cơ thể bạn tạo ra axit amin cysteine, bạn cần có đủ lượng folate, vitamin B6 và vitamin B12. Những chất dinh dưỡng này có thể được tìm thấy trong đậu, đậu lăng, rau bina, chuối, cá hồi và cá ngừ.

Trong khi hầu hết các loại thực phẩm giàu protein, như thịt gà, gà tây, sữa chua, phô mai, trứng, hạt hướng dương và các loại đậu, có chứa cysteine, một số người chọn bổ sung NAC để tăng lượng cysteine.

NAC có sinh khả dụng thấp như một chất bổ sung bằng miệng, có nghĩa là nó không được hấp thụ tốt. Khuyến nghị bổ sung hàng ngày được chấp nhận là 600 mộc1,800 mg NAC.

NAC có thể được dùng dưới dạng IV hoặc uống, dưới dạng xịt khí dung hoặc ở dạng lỏng hoặc bột.

Phản ứng phụ

NAC có khả năng an toàn cho người lớn khi được cung cấp dưới dạng thuốc theo toa.

Tuy nhiên, lượng cao có thể gây buồn nôn, nôn, tiêu chảy và táo bón.

Khi hít vào, nó có thể gây sưng miệng, chảy nước mũi, buồn ngủ và tức ngực.

Những người bị rối loạn chảy máu hoặc dùng thuốc làm loãng máu không nên dùng NAC, vì nó có thể làm chậm quá trình đông máu.

NAC có mùi khó chịu khiến khó tiêu thụ. Nếu bạn chọn dùng nó, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước.

Kết luận

N-acetyl cysteine (NAC) đóng một số vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người.

Nổi tiếng với khả năng bổ sung mức độ glutathione chống oxy hóa, nó cũng điều chỉnh chất dẫn truyền thần kinh não quan trọng glutamate. Ngoài ra, NAC giúp hệ thống giải độc của cơ thể.

Các chức năng này làm cho các chất bổ sung NAC là một lựa chọn điều trị khả thi cho nhiều vấn đề sức khỏe.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng N-acetyl cysteine (NAC).


Nguồn tham khảo

https://www.healthline.com/nutrition/nac-benefits

Tin nổi bật